14 ตลาดหัวปลี จังหวัดสระบุรี

ตลาดหัวปลี

จังหวัดสระบุรี

Hua-Plee Market

The Farm Schools ฝึกทักษะในโลกกว้างผ่านผืนฟาร์มแห่งการเรียนรู้ ทริปนี้ เราไปกันที่ ‘ตลาดหัวปลี’ ชุมชนพุแค จ. สระบุรี ไปช้อปปิ้งพร้อมเรียนรู้ และโชว์ฝีมือปรุงอาหารจากผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ เพราะเรามองเห็นว่าชุมชนภาคเกษตรกรรมมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและสามารถทอดวิถีชีวิต ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมให้แก่บุคคลภายนอกได้เกิดการเรียนรู้ใหม่ ๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างสร้างสรรค์ และนำไปสู่การกระจายรายได้ในท้องถิ่น ส่งเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจในพื้นที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) อีกด้วย

นัดพบกันที่ตลาดหัวปลี แต่เดิมชื่อ ตลาดซอกกล้วย ตลาดที่ส่งเสริมสุขภาพและความออร์แกนิก ขายผลิตภัณฑ์จากชุมชนทั้งผักและผลไม้ต่าง ๆ โดยเราจะเดินเล่นและจับจ่ายซื้อของ จากพ่อค้าแม่ค้าที่น่ารักแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่สดใสน่ารักและดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลย เพราะที่ตลาดหัวปลีแห่งนี้เราจะให้ทุกคนได้ซื้อของด้วยตัวเองเพื่อนำมามาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารกลางวันด้วยตัวเองนะ🥗

กิจกรรมรักษ์โลกกับการทำภาชนะใส่อาหารจากกาบไผ่มาเป็นภาชนะแบบน่ารัก ๆ สำหรับใส่อาหารฝีมือตัวเอง ทั้งแกงจืดผักน้ำ และ ลาบหัวปลี อันเป็นสูตรเด็ดของชุมชน ตามด้วยเมนูของหวานสุดพิเศษอย่าง ขนมปุยฝ้ายกล้วยหอม แบบปราศจากเนยและหวานด้วยรสชาติของกล้วยหอมอินทรีย์ที่ปลูกในพื้นที่พุแค ถือเป็นทริปการท่องเที่ยว เรียนรู้เชิงเกษตรแบบออร์แกนิก ที่ได้จับจ่ายใช้สอยของสุขภาพมาปรุงอาหารเป็นของตัวเอง อิ่มท้องและดีต่อสุขภาพ ชุมชนพุแค จ.สระบุรี ขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการท่องเที่ยวทั้งครอบครัว มีกิจกรรมร่วมกัน ใช้เวลาสุดสัปดาห์ร่วมกันได้ทั้งครอบครัวเลยค่า🥣

โปรแกรม 1 วัน ราคา 990 บาท/ต่อท่าน
กิจกรรม

  • 10.00 น. พบกันที่ตลาดหัวปลี
  • 10.30 น. ทำภาชนะกาบหมาก
  • 11.00 น. หนูน้อย จ่ายตลาด (Voucher)
  • 11.30 น. ทำอาหาร แกงจืดผักน้ำ + ไข่เจียวผักน้ำ + ลาบหัวปลี
  • 12.30 น. รับประทานอาหาร
  • 14.00 น. ทำขนมปุ้ยฝ้าย
  • 15.30 น. อำลาชุมชน

ติดต่อ
โทร. 085-1237365, 081-852-9391, 061-524-1677
Facebook: ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้าง
Web: www.otopcomplex.com